Những bà mẹ mới trong lúc làm quen với việc cho bé bú có thể thường lo lắng về việc con mình có đủ sữa. điều này khá dễ hiểu, vì mỗi người mẹ muốn con họ có đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết và khó có thể biết chắc rằng trẻ uống bao nhiêu sữa trong lúc bú ( không giống như khi cho con bú bình, người ta có thể đo lường chính xác lượng sữa công thức hoặc sữa mẹ mà trẻ ăn được). Trong trường hợp trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, thì việc xác định trẻ bú sữa mẹ đầy đủ được thì trở nên cấp thiết hơn hết.

Ở đây cũng cần hiểu rằng mỗi người phụ nữ có thể có kinh nhiệm cho con bú khác nhau. Một số phụ nữ có xu hướng tăng phản ứng- nghĩa là họ tiết ra nhiều sữa mẹ hơn sự tiêu thụ của trẻ. Mặt khác, ở số phụ nữ có nguồn sữa thấp trong đó sữa mẹ cần phải mất nhiều thời gian mới có được. Một số bé có thể bú một cách dễ dàng trong khi một số khác phải đối mặt với nhiều vấn đề về mặt này.

Những đứa trẻ cũng rất khác biệt. Một số trẻ có vẻ ham bú đến vài lần một ngày( buộc bạn phải tự hỏi liệu con bạn có bú đủ sữa mỗi lần bạn cho bé bú không) , trong khii những đứa khác lại có thể ngủ liên tiếp trong nhiều giờ liền mà không cần ăn ( bạn lại tự hỏi liệu con bạn có quá mệt để thức dậy). Trong những tình huống khó hiểu như vậy, một bà mẹ mới có thể tìm ra những dấu hiệu nhất định có thể cho biết rằng nguồn cung sữa mẹ là đầy đủ và trẻ ăn no sau mỗi lần cho bú.

Làm thế nào để biết con No khi bú mẹ

Một bà mẹ phải rất nỗ lực để thúc dục con họ nuốt xuống phần sữa còn lại hoặc thôi thúc trẻ bú thêm khi chúng có vẻ miễn cưỡng ăn hoặc ăn ít hơn thường ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là để đánh giá cao rằng con bạn biết khi nào nó đã ăn no. Cơn đói của chúng có thể thay đổi vào những ngày khác nhau hoặc từ lần bú này sang lần bú khác. Bằng cách lien tục thuyết phục trẻ bú đến khi chúng cảm thấy no,  bạn có thể tập cho trẻ bỏ qua các dấu hiệu của cơ thể và có thói quen bú quá mức. Vì vậy, bạn cần biết khi nào trẻ no. hãy để ý những dấu hiệu sau đây khi trẻ no

1. Trẻ quay sang hướng khác tránh khỏi vú mẹ
Nếu trẻ dùng lưỡi đẩy núm ti ra hoặc cố gắng quay đầu chúng ra xa khỏi ngực mẹ hoặc bình sữa thì đó là dấu hiệu chúng đã no

2. Trẻ dễ dàng bị xao nhãng
Trong trường hợp trẻ bắt đầu chơi và nhìn ngó xuing quanh thay vì ti sữa , điều này có thể là dấu hiệu nó vẫn chưa đói/ hoặc chưa thực sự đói

3. Trẻ bắt đầu khóc ngay khi cho bú
Con bạn có thể bắt đầu quấy hoặc khóc sau khi bú mẹ để báo hiệu chúng đã no

4. Trẻ bú mẹ chậm lại
Bạn có thể mong chờ con bạn chuyển sang bú chậm hơn và nhẹ hơn với những khoảng dừng dài hơn; điều nàu có thể là dấu hiệu thông báo sự hài lòng của bé

5. Trẻ bắt đầu ngủ
Một số trẻ khi bụng no có thể ngủ trong khi đang bú. Trẻ có thể đạt được sự hài lòng trong một vài phút sau khi bú vì dạ dày của trẻ nhỏ và có thể ngủ khi chúng no

be ti me
Trẻ bắt đầu ngủ khi bú mẹ

6. Tay trẻ xoè ra

Nếu bạn để ý rằng khi kết thúc việc bú, tay trẻ được thư giãn với các ngón tay mở rộng thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé không còn đói nữa.

7. Cơ thể trẻ cảm thấy được thoải mái

Nếu bạn cảm thấy tư thế của con bạn bắt đầu thư giãn và thả lỏng sau khi bú, chắc chắn rằng bé sẽ no sớm thôi

8. Trẻ ợ hơi ướt

Một số trẻ có thể ợ hơi nước sau khi bú trong đó một ít sữa thường chảy ra từ miệng – đây là dấu hiệu cảm giác no.

9. Trẻ nấc

Chuyên gia tin rằng trẻ nấc là dấu hiệu cho thấy bụng chúng quá no. Nấc có thể diễn ra do sự trào ngược thức ăn và axit có thể tăng lên để trào ngược lên do dạ dầy đầy.

10. Buông vú

Trẻ có thể dừng bú và buông vú sau khi bú, đây là dấu hiệu no của trẻ.

Dấu hiệu con bạn bú đủ sữa mẹ là gì?

Hầu hết các mẹ đang cho con bú lo lắng về liệu rằng con họ đã bú đủ sữa hay chưa? Trên thực tế sữa mẹ sản xuất theo nguyên tắc cung và cầu. vì vậy, hầu hết những bà mẹ đang cho con bú cần nhận ra rằng trong trường hợp nguồn cung của họ ít, thời gian đầu, họ sẽ bắt đầu sản xuất sữa nhiều hơn ngay khi trẻ bắt đầu bú mẹ. Trẻ càng bí bao nhiêu thì sữa trong cơ thể mẹ sẽ tiết ra bấy nhiêu. Đảm bảo rằng tư thế bú của trẻ thoải mái cùng với tư thế mẹ cho bé bú. Một số dấu hiệu cho thấy trẻ bú đủ sữa mẹ là:

1.Cân nặng của trẻ
Tăng cân một cách ổn định là một trong những dấu hiệu tích cực cho thấy trẻ đã bú đủ sữa. Trong vài ngày đầu trẻ chào đời, một số lượng cân nặng sụt giảm là bình thường . Nhưng trong giai đoạn này, cân nặng của trẻ nên tăng từ từ. Với 6 tháng, cân nặng của trẻ nên đạt gấp đôi so với lúc mơi sinh và gấp 3 khi trẻ được 1 tuổi.

2. Nước tiểu của trẻ
Một đứa trẻ đầy đủ sữa sẽ thải đi tiểu nhiều lần trong ngày. Vì vậy bạn nên thay tã ướt khá thường xuyên mỗi ngày. Tối thiểu là 8 lần trong 24 giờ là tốt nhất.

3. Phân của trẻ
Trong trường hợp trẻ đã bú đủ sữa, màu của phân có thể chuyển sang màu vàng sẫm trong tuần thứ hai trẻ sinh ra. Những em bé chỉ bú sữa mẹ có khả năng đi đại tiện đều đặn hàng ngày.

4. Sự phản hồi của trẻ
Con bạn có thể phản hồi lại một buổi bú thoả mãn bằng việc vui vẻ, tích cực và hài lòng đến khi bú xong

su phan hoi cua tre
Sự nphản hồi của bé

5. Nuốt chửng

Bạn có thể nghe con bạn phát ra âm thanh nuốt nhỏ hoặc nhận thấy cử động nhỏ của hàm dưới trong khi bú, điều này có thể cho thấy bé bú tốt.

6. Bầu ngực mềm hơn

Bầu ngực bạn có thể cảm thấy mềm hơn và nhẹ hơn thay vì nặng và rắn chắc  sau khi cho con bú, điều này cho thấy con bạn đã bú hết sữa trong vú của bạn

7. Tần xuất cho con bú

Trẻ sơ sinh điểm hình có thể cần bú trong vòng 10-12 cữ trong ngày . Tần suất này có thể giảm khi trẻ lớn. Nhưng trong suốt thời kì tăng trưởng, tần suất bú sữa mẹ có thể cao hơn. Các mẹ đang cho con bú có thể theo dõi chỉ số tần suất để xác định nếu con bạn bú đúng cách hay không

8. Kiểu ngủ

Em bé của bạn có thể ngủ yên và lâu hơn, báo hiệu một buổi bú thỏa mãn

9. Giấc ngủ lịm

Trong trường hợp con bạn trông lờ đờ hoặc không hài lòng ngay cả sau một buổi bú dài, rất có thể bé không bú đủ sữa.

10. Khô miệng

Một số trẻ có thể bị khô mắt hoặc miệng, đây có thể là dấu hiệu của tình trạng mất nước do không được bú đủ sữa mẹ.

Các bà mẹ đang cho con bú có thể không cần lo lắng về việc con mình có bú đủ sữa hay không khi đang cho con bú bởi vì rất có thể là như vậy! Trong trường hợp có bất kỳ mối lo ngại nào còn tồn tại, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tư vấn cho con bú để có biện pháp khắc phục phù hợp.

Mẹ tham khảo thêm các sản phẩm của Haakaa để có được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *