Làm cách nào để cho trẻ tập bú bình hiệu quả? Hãy chờ cho đến khi sau sinh được 3-4 tuần để đảm bảo sữa mẹ được ổn định. Mẹ có thể để bố của trẻ hoặc bà, người thân trong nhà cho con ăn sữa bằng bình khi chúng đói.Nếu trẻ không chịu bú bình thì mẹ hãy thử thay đổi nhiệt độ núm ti và bình sữa, đi xung quanh, và chuyển đổi từ thế bé khi cho bé ăn. Dù một số bé từ chối bú bình một cách dứt khoát thì đó chính là thử thách cho ba mẹ và những người trông nom bé, tuy nhiên không chỉ mỗi bạn mà nhiều người sẽ gặp phải một cách tương tự.

tre bu binh
Trẻ bú bình

Bạn lên kế hoạch để cho trẻ tập bú bình vì bạn đang hút sữa, cho bé ăn bổ sung thêm sữa công thức hoặc chuyển cho con ăn bằng sữa công thức hoàn toàn. Sự chuyển đổi này có thể phức tạp nhưng có vài cách để thực hiện dễ hơn. Dưới đây là những điều bạn càn biết để cho con làm quen với bú bình một cách hiệu quả.

Thời điểm cho con làm quen với bú bình

Nếu bạn đang cho con bú, hầu hết các chuyên gia gợi ý nên đợi cho đến khi trẻ được 3-4 tuần tuổi và bú mẹ tốt trước khi cho con tập bú bình. Ngoài việc giúp giải phóng nguồn sữa mẹ thì việc chờ một vài tuần giúp làm giảm nguy cơ bé bị nhầm lẫn núm ti, hoặc thích bú bình hơn bú mẹ.

Thời điểm chính xác của lần đầu cho bé làm quen với bú bình thì thay đổi tuỳ thuộc vào việc mục đích bạn tách khỏi bé, cho bé bú bình hoàn toàn hay bạn cho bé ăn thêm sữa công thức để bổ sung.

Nếu bạn quay trở lại với công việc sau thời gian nghỉ sinh thì hãy bắt đầu cho con tập bú bình vài tuần trước khi quay trở lại với công việc. Bằng cách đó, bạn sẽ có thời gian để điều chỉnh.

Nếu bạn hút sữa ra và muốn giữ lại phần sữa mình vừa hút ra mỗi ngày bằng việc đổ sữa vào bình và cho con ăn để giữ lại phần sữa quý giá, cũng như sự tiện lợi trong việc hút sữa ra thì mẹ nên sử dụng dụng cụ hứng-hút sữa của Haakaa: Đây chính là cách hiệu quả nhất để hút sữa và kích thích sản xuất sữa.( chất liệu silicone cực kì an toàn cho bé).

Nếu việc cho con bú không như dự định của bạn và bạn nghĩ về việc cho con ăn bổ sung thêm sữa công thức hoặc đổi cho con ăn sữa công thức hoàn toàn thì bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn cho con bú trước khi thực hiện bất cứ một sự thay đổi lớn nào. Một chuyên gia tư vấn cho con bú có thể nêu ra lí do vì sao bạn gặp vấn đề về việc cho con bú và đưa ra các phương pháp để giải quyết các vẫn đề.

Nhưng không cần phải cảm thấy tội lỗi nếu bạn chuyển sang cho con ăn sữa công thức hoàn toàn: Là sữa mẹ hay sữa công thức đều được, miễn sao con được khoẻ mạnh và hạnh phúc. Tập trung vào việc nuôi dưỡng con và trao cho chúng  tình yêu thương, sự quan tâm và âu yếm là những gì con bạn cần để phát triển.

Cách để trẻ bú bình

Hút sữa từ bình đòi hỏi chuyển động của miệng và lưỡi khác với bú mẹ, vì vậy sẽ mất chút thời gian để bé làm quen. Hãy thử những mẹo dưới đây để sự chuyển đổi mượt mà hơn mẹ nhé!

Cho trẻ bú bình tay cho bú thường . Chọn thời gian trẻ có xu hướng không quá quấy khóc trong bữa ăn, thường vào buổi sáng. Lượng sữa công thức hoặc sữa mẹ bạn cần cho con ăn vào mỗi bữa thì khác nhau phụ thuộc vào tuổi tác và cân nặng của trẻ. Nếu không chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ khoa nhi trước khi cho con ăn.

Hoặc cho trẻ bú bình sau khi bú thường . Nếu bạn đặc biệt lo lắng về việc cho trẻ bú bình, hoặc nếu trẻ thất bại trong việc bú bình thay cho bú mẹ ở lần thử đầu tiên thì bạn có thể cho trẻ làm quen với núm ti bằng cách cho chúng bú bình trong vòng 1-2 tiếng sau khi chúng đã bú mẹ. Bằng cách đó trẻ sẽ không bị cuồng vì thức ăn và cởi mở để trải nhiệm nhiều hơn với nguồn thức ăn mới. hãy bắt đầu với một lượng nhỏ sữa mẹ – ½ ounce.

Hãy để người thân hoặc một người nào đó khác cho bé bú bình trong lần đầu tiên . Nếu bạn cho trẻ bú bình trong lần đầu tiên, chắc chắn chúng sẽ thắc mắc vì sao chúng không được bú mẹ thay vì bú bình. Trẻ có thể bớt bối rối hơn nếu là người khác cho ăn chú không phải bạn. Hãy nhờ bố bé, bà, người trông trẻ hoặc một người bạn giúp. Hãy chọn một chỗ khác không phải chỗ bạn cho bé bú hàng ngày.

Đảm bảo bình ở đúng nhiệt độ. Trẻ sơ sinh thường bú khi sữa ấm, nhiều đứa thích sữa bằng nhiệt độ cơ thể hoặc nước tắm ( khoảng 98 độ F). Bạn có thể ngâm bình trong tô nước nóng hoặc sử dụng mãy làm ấm bình để đưa chúng về nhiệt độ cần.

Tránh xa. Một đứa trẻ có thể đánh hơi thấy mùi mẹ chúng, thậm chí là trừ một khoảng cách, vậy nên chúng có thể biết được ban ( và bầu sữa của bạn) đang ở gần. Nếu trẻ từ chối bú bình khi bạn ở gần thì hãy cố gắng đến một phòng khác trong lúc bé đang bú bình.

Không ép buộc. Lần đầu bạn cho trẻ tập bú bình thì không nên ép buộc bé ngậm núm ti. Cố gắng nhử núm ti chạm vào môi trên và mũi bé và sâu đó để trẻ “ ngậm’ vào núm như chúng bú bạn. Nếu trẻ có vẻ có vẻ nản hoặc không ăn sau 10 phút  thì hãy dừng  và cố gắng thử lại trong ngày tiếp theo.

Hãy thử cho bé ăn theo nhịp độ ( hoặc sự đáp ứng hoặc dựa trên tín hiệu). Phương pháp này làm chậm dòng chảy sữa để bắt trước với bú mẹ và làm giảm những khả năng bé ăn quá nhiều. Sử dụng dòng chẩy chậm của núm ti, để bình sữa nằm ngang, ngắt 20 đến 30s sau mỗi lần bé bú và đổi bên như khi bạn cho bé bú. Dừng cho bé bú khi chúng cho thấy dấu hiệu no, như khi bé không mút nữa và quay đầu lại với bình sữa. Nghiên cứu đã chỉ ra một phong cách cho ăn đáp ứng khuyến khích trẻ có thói quen ăn ăn uống lành mạnh kéo dài sau khi bú bình.

Liên kết với trẻ. Nói chuyện với trẻ và nhìn vào mắt chúng khi bạn cho trẻ ăn để liên kết và giúp trẻ cảm thấy được an toàn. Bạn thậm chói có thể cởi bỏ áo để da chạm da với bé, điều này giúp trẻ thư giãn đồng thời kích thích tiêu hoá và sự thú vị trong khi ăn, và nhiều những lợi ích khác.

Kiên nhẫn. Mất một lúc để trẻ chấp nhận bú bình

Hãy kiên định. Trẻ tyhích sự lặp lại của vòng tuần hoàn. Vì vậy hãy cố gắng để cho trẻ bú bình trong cùng một thời điểm mỗi ngày nhé

 Làm gì khi trẻ không bú bình?

Một số trẻ bú bình mà không quấy khóc nhưng số khác thì khá tranh đấu trong sự chuyển giao này.

Hãy đảm bảo rằng bạn có nhiều thời gian và làm một cách thật chậm rãi để trẻ thích nghi trong quá trình này.Nếu trẻ bắt đầu khóc và đẩy bình ra xa, hãy lùi lại, làm chúng thoải mái và sau đó cố gắng thử lại một lần nữa. Nêí bạn đã thử vài l;ần mà bé không hợp tác hoặc trẻ chỉ ăn tầm 10 phút rồi từ chối không muốn ăn thì hãy bỏ qua ngay. ( chờ ít nhất 5 phút trước khi cho bé bú sau khi việc cho bú bình thất bại- đó là cách trẻ hài lòng ngay tức khắc mà không liên tưởng đến việc từ chối trước đó).

Cho trẻ bú bình trở lại trong 1-2 giờ , khi trẻ không thật sự đói nhưng đủ tỉnh táo để chấp nhận bú bình.

Nếu trẻ đang thấy khó chấp nhận bú bình thì hãy thử một vài cách sau đây:

Kiểm tra một vài sự khác biệt của núm ti. Trẻ có thể đặc biệt quan tâm đến núm ti bình. Nếu bạn đã thử cho trẻ bú bình vài lần mà chúng vẫn từ chối ăn thì hãy thử với một vài sự lựa chọn khác. Trẻ có thể thích đế núm ti rộng mô phỏng giống núm ti của mẹ hơn.  

Thử nhiệt độ của núm ti bình. nếu trẻ đang mọc răng thì chúng có xu hướng thích núm ti được để mát ở trong tủ lạnh hơn. Nếu không thì hãy làm ấm núm ti dưới vòi nước chảy.

Cho trẻ làm quen với bú bình bằng cách dẫn sữa mẹ bên ngoài bình. Nhỏ một vài giọt sữa mẹ lên môi trẻ hoặc lên núm ti trước khi cho trẻ ăn sữa bình, để cho chúng biết được chúng sẽ ăn cái gì. Khi trẻ nếm được, chúng sẽ bắt đầu bú nhiều hơn.

Để trẻ chơi với núm ti để có cảm giác quen thuộc. Nếu trẻ nhay núm ở lần đầu tiên thì đừng lo. Trẻ sẽ bắt đầu bú bình sớm thôi.

Bế trẻ ở một tư thế khác với lúc cho bú mẹ. đặt trẻ lên ghế dành cho trẻ sơ sinh hoặc ghế ô tô, từ đó trẻ sẽ ngồi thẳng; sau đó cho trẻ bú bình và hai mẹ con quay mặt vào nhau. Hoặc bé trẻ lên đùi cho ăn, lưng chúng quay vào ngực bạn. Một khi trẻ đã quen bú bình thì bạn có thể bế chúng ở tư thế chuẩn hơn nữa.

Thử sự khác biệt của nhiệt độ. Trẻ có thể thích sữa ở nhiệt độ ấm hơn hoặc nguội hơn. Hãy thử nhièu nhiệt độ khác nhau để xem bé thích cái nào hơn.

Kiểm tra vị. sữa mẹ đã vắt đôi khi có vị xà phòng, vì vậy bạn nên thử kiểm tra một vài giọt.

Để bé bú bình ở những thời điẻm khác nhau trong ngày. Nếu trẻ không ăn vào ban ngày thì hãy cho trẻ ăn vào ban đêm hoặc ngược lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *