be bo
Bé bò

Chứng kiến trẻ tập bò lần đầu tiên là sự kiện đáng nhớ. Nó cũng chính là một cột mốc đầu tiên trong nhiều những cột mốc phát triển chính mà ba mẹ bắt đầu mong chờ đến.

Bài viết này giải thích thời điểm bạn có thể mong đợi trẻ bắt đầu bò được, những kiểu bò khác nhau mà trẻ sử dụng khi chúng học và cách bạn có thể khuyến khích trẻ bò.

Thời điểm nào trẻ tập bò?

Trung bình, ba mẹ và người chăm trẻ ngay lúc đầu nhận thấy trẻ có những dấu hiệu cố gắng bò khi khoảng tầm 7 tháng tuổi. và đến khi trẻ được 10 tháng tuổi, chúng có thể di chuyển vòng quanh bằng tay và đầu gối một cách thuần thục.

Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ là khác biệt, và một số bé đến 12 tháng tuổi mới biết bò. Một số khác thậm chí còn không sử dụng tay và đầu gối mà thay vào đó là bò bằng tay và lê phần mông.

be tap bo
Bé bằng tay và lê phần mông

Hơn nữa, Một số bé hoàn toàn bỏ qua bò và bắt đầu tập đi bằng cách dùng tay tự nâng người lên. Vậy nên, nếu bạn thấy bé nhà mình làm như vậy mà bỏ qua việc bò thì đó là điều bình thường, không việc gì phải lo lắng.

Một nghiên cứu gợi ý rằng mùa sinh của bé có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sớm . Theo như các nhà khoa học nghiên cứu hiện tượng này thì trẻ sơ sinh được sinh vào mùa đông được phát triển các kĩ năng về nhận thức và tâm lí vận động sớm hơn những bé sinh vào mùa hè.

Corey Fish, MD, Bác sĩ khoa nhi kiêm giám đốc y tế tại Brave Care nói đến mối quan tâm của ông ấy với những bé bỏ qua việc tập bò phụ thuộc vào những yếu tố nào khác đang diễn ra.

“ Trên thực tế, Nếu đứa trẻ có một số cách để đi đến từ điểm A đến điểm B Thì nó sẽ hài lòng với cột mốc đó”
 – COREY FISH, MD

“ Một số đứa trẻ không bao giờ tập bò và một số tiến thẳng từ việc ngồi lê mông đến tập đứng hoặc tập đi”

Nếu bé không tập bò trong 7 tháng tuổi thì không nên lo lắng hay quá căng thẳng. Những đứa trẻ phát triển ở các tỉ lệ khác nhau . Có nghĩa là một số bé tập bò sớm hơn, một số thì muộn hơn.

Kiểu cách bò khác biệt

Khi người ta hình dung ra một đứa trẻ tập bò thì hầu hết nghĩ đến việc trẻ tập bò bằng tay và đầu gối. Đó có thể là các kiểu bò phổ biến nhất nhưng cũng có nhiều những kiểu cách trẻ tập bò khác như:

Bò giật lùi (Backward crawl) : Trẻ bò hoặc ngồi lê mông về sau bằng chân và mông

Bò truyền thống(Classic crawl): Trẻ dùng tay và chân di chuyển xung quanh

Bò bụng (Commando crawl)  : trẻ nằm úp bụng xuống và chỉ dùng tay để du chuyển

Bò kiểu con cua (Crab crawl) : Tương tự như bò kiểu truyền thống nhưng trẻ lại không dùng đầu gối mà dùng tay và bàn chân để di chuyển .

Bò kiểu ếch nhảy (Scoot crawl): trẻ ngồi thẳng và sử dụng chân và mông để di chuyển

cac kieu bo cua tre
Các kiểu bò của trẻ

Cách để giúp trẻ bò

Khi trẻ tập bò, có một số cách để bạn có thể khuyến khích chúng. Bò giúp trẻ phát triển cảm giác độc lập và xây dựng sức mạnh cơ bắp.

Khuyến khích thời gian nằm sấp

Bạn có thể giúp trẻ tập bò bằng cách khuyến khích chúng dành nhiều thời gian cho nằm sấp. Thời gian nằm sấp sẽ giúp trẻ phát triển cơ bắp cánh tay bởi chúng sẽ đẩy người lên bằng tay.

Cơ bắp cánh tay khoẻ khoắn là cần thiết cho việc bò. Đặt trẻ nằm sấp cũng giúp phát triển các cơ ở cổ. ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ càng dành nhiều thời gian nằm sấp thì chúng càng biết bò sớm hơn. Học viện nhi khoa Hoa Kì ( AAP) khuyến nghị  nên cho trẻ nằm sấp dưới sự dám sát 2-3 lần 1 ngày.

Tiến sĩ Fish đồng ý rằng có nhiều thời gian nằm sấp mỗi ngày là cách tốt nhất để khuyến khích trẻ bò. Ông ấy khuyến nghị bắt đầu cho trẻ tập nằm sấp từ 2-4 tháng  hoặc sớm hơn  nếu trẻ có thể ngóc đầu lên. “ Hãu để chúng có nhiều thời gian trên sàn và đặt những đồ vật và đồ chơi ngộ nghĩnh xung quanh phòng và để trẻ tự trải nghiệm ở đó.” Dr. Fish nói.

Để trẻ đến với bạn

Khi trẻ học cách di chuyển một cách độc lập, hãy thử đứng ở một chỗ xa chỗ trẻ và khuyến khích chúng tiến đến chỗ bạn. Nếu trẻ mất 1 chút thời gian để thực hiện thì hãy kiên nhẫn. Mỗi đứa trẻ bò đến đích theo tốc độ của bản thân.

Chuyển sang tập đi

Một khi trẻ tập bò , hãy khuyến khích dành nhiều thời gian di chuyển vòng quanh trên sàn khi chúng thích. Di chuyển vòng quanh trên sàn giúp trẻ phát triển cơ bắp một cách chính xác và cơ thể sẵn sàng cho những cột mốc lớn phát triển tiếp theo – tập đi

Một khi trẻ tập bò được vài tháng, bạn nên để ý trẻ cố gắng đầy người lên để chúng có đủ chiều cao để cầm nắm các vật. bạn có thể khuyến khích bé bằng cách đặt đồ chơi và các đồ vật khác lên chỗ cao hơn như ở ghế hoặc bàn café để khích thích bé kéo xuống.

Nếu trẻ tập bò bằng bụng, chúng có thể phát triển lên bò bằng tay và chân trước khi chúng cố gắng học cách bước đi

Cách để giữ an toàn cho trẻ khi di chuyển

Những đứa trẻ bắt đầu di chuyển một cách độc lập cần không gian an toàn để bé di chuyển xung quanh.

Một số cân nhắc nhắc về việc chống nguy hiểm cho trẻ mới biết bò gồm:

Cắt dây rèm hoặc cuộn lại và giữ chúng ở trên cao

Cất những đồ vật nhỏ mà trẻ có thể bị nghẹn khỏi tầm tay trẻ

Bọc tất cả  những ổ điện lại

Lắp rào chắn ở trên và dưới cầu thang

Bọc đệm cho những đồ nội thất sắc và cứng

Gắn chặt đồ đạc và thiết bị vào tường

Khoá các thiết bị lại để phòng khi bé mở ra

Sử dụng tay nắm cửa và chốt tủ

Các bé rất tò mò và không vững vàng, vì vậy bạn sẽ muốn xem xét cách để bé hạn chế ngã, bị thương, và tiếp cận những đồ đạc nguy hiểm bé có thể nuốt vào

Kết

Hầu hết các bé bắt đầu bò khi được 7-10 tháng tuổi. Tuy nhiên, tất cả các bé là khác biệt, vậy nên bé nhà bạn có thể bắt đầu bò sớm hơn hoặc muộn hơn mặt bằng trung. Để khuyến khích bé tập bò, hãy để bé nhiều thời gian chơi khi nằm sấp và khuyến khích bé di chuyển về phía trước. Khi bé di luyển lưu động hơn, Hãy chống cho bé khỏi nguy hiểm trong nhà là quan trọng. Nếu bạn lo lắng về việc bé không thể bò, tốt nhất là nên gặp và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Họ có thể cho bạn xem những thông tin chi tiết và trả lời câu hỏi của bạn

Bài tiếp theo: Trẻ mọc răng và cách cho con bú

(Nguồn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *