Hỗ trợ mẹ sau sinh – Nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều lợi ích to lớn, kể cả đối với mẹ và bé, và những lợi ích đó có thể kéo dài đến cả khi con trưởng thành. Sữa mẹ là loại thức ăn tốt nhất khi chứa đầy đủ các dưỡng chất cần để nuôi bé lớn, giúp con thích nghi khi con lớn lên, bảo vệ con khỏi các bệnh về truyền nhiễm và xây dựng mối liên kết giữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ rất quan trọng – nhưng cũng không hề dễ dàng. Mỗi người mẹ có những khó khăn khác nhau, vì vậy, những sự hỗ trợ sinh của mọi người xung quanh trở nên cực kì cần thiết.

Đối với việc cho con bú, tưởng chừng đây là bản năng của mỗi người mẹ nhưng thực chất, cho con bú là một kỹ năng cần phải học, đối với cả mẹ và con. Mới đầu, mẹ có thể sẽ cảm thấy khó chịu, và rất khó khăn, vậy nên, có được sự hỗ trợ có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Hỗ trợ từ các y bác sĩ

Đầu tiên phải kể đến là những sự hỗ trợ của các y bác sỹ. Những ngày đầu tiên sau sinh, các trung tâm y tế, bênh viện chăm sóc thai sản là những nơi có đầy đủ kiến thức y khoa, đây chính là nơi sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho mẹ – họ theo dõi tình hình và biết rõ tình trạng của mẹ và bé như thế nào  và họ cũng thấy được sự tiến triển về sức khỏe của cả hai mẹ con ra sao. Trong 6 tuần đầu tiên sau khi bé ra đời, các nữ hộ sinh có thể dạy mẹ các nguyên tắc cơ bản cho con bú, bao gồm làm thế nào để giúp con ngậm, bắt vú tốt và hướng dẫn cho đến khi mẹ học được những kiến thức đó. Nếu mẹ sinh con ở bệnh viện, thì chắc chắn ở đó sẽ có những trang thiết bị y tế tốt hỗ trợ mẹ khi mẹ vẫn còn nằm viện.

Đương nhiên, đôi khi sẽ không có vấn đề gì cho đến khi thời gian của các nữ hộ sinh chăm sóc kết thúc. Nếu mẹ đăng kí thêm dịch vụ hoặc tuyển thêm y tá, họ có thể giúp bạn việc chăm con một phần nào hoặc gợi ý mẹ tham khảo thêm dịch vụ hỗ trợ. Điều này sẽ giúp mẹ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Khong co tieu de 500 × 358
Hỗ-trợ-từ-gia-đình

Hỗ trợ từ gia đình

Hỗ trợ không nhất thiết phải được cung cấp bởi các chuyên gia trong các cơ sở y tế hoặc sắp xếp tại nhà. Đối với người bạn đời (chồng), bạn bè hoặc những người khác nữa muốn hỗ trợ một bà mẹ đang cho con bú thì có rất nhiều điều có thể làm được!
Hỗ trợ có nhiều mặt, từ tình cảm đến hành động thực tế, tất nhiên là tất cả các sự hỗ trợ đều đóng vai trò rất quan trọng đối với bà mẹ bỉm sữa đang cho con bú. Không cần những thứ quá vất vả, cao siêu hay đòi hỏi bằng cấp mới làm được. Chỉ đơn giản như việc chăm sóc các bé lớn hơn nếu gia đình bạn đã có con lớn. Đặc biệt là trong những ngày đầu vợ/ con/ bạn của bạn mới bắt đầu cho con bú thì sự hỗ trợ lúc này chính là một sự hỗ trợ to lớn. Nó không chỉ giúp ích cho cả mẹ và bé mà còn giúp bạn có cơ hội có thêm thời gian gắn bó với những người con lớn.

Việc chuẩn bị bữa trưa, cùng chơi trò chơi, đọc sách cho các con nghe – tất cả đều hữu ích, không chỉ giúp ích cho cô ấy mà còn là cho gia đình của bạn nữa. Việc giúp một tay để chăm sóc cho ngôi nhà thân thương từ các việc nhỏ như nấu ăn, dọn dẹp, giặt giũ – là những công việc có thể giúp ích rất nhiều cho gia đình. Một người mẹ mới sinh con có thể bị kiệt sức, không chỉ từ khi sinh con, mà còn từ những tháng cuối cùng của thai kỳ – ấy là còn chưa kể đến việc thường xuyên phải thức dậy để cho con bú và thay đồ cho em bé. Chính vì vậy, Hãy cho những bà mẹ của chúng ta có cơ hội để nghỉ ngơi, ăn uống đều đặn là điều hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, một trong những cách hữu hiệu nhất để hỗ trợ các bà mẹ là việc “hỏi han”. Những gì một người có thể muốn không nhất thiết phải là những gì người khác cũng vậy – nhu cầu của mỗi người có thể là khác nhau. Hãy lắng nghe xem cô ấy cần gì. Cho dù bạn là người bạn đời, là thành viên trong gia đình hay chỉ là bạn bè, chỉ đơn giản cho cô ấy biết cô ấy đang làm rất tốt hoặc cho cô ấy biết bạn đang ở cạnh khi cô ấy cần bất cứ thứ gì, đó có thể là một sự trợ giúp quan trọng hơn bạn nghĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *