engorgement 76ba484f2c2441a48ac7e1fa0ec9377d grande Cương sữa (engorgement) là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng sưng tấy ở vú, thường xảy ra khi sữa bắt đầu tăng về lượng trong khoảng 3-5 ngày sau khi sinh. Cơn đau liên quan đến căng sữa có thể từ nhẹ đến nặng, nhưng bạn không cần quá lo lắng, vì đây là một triệu chứng tương đối phổ biến mà nhiều phụ nữ gặp phải sau khi sinh con. Các dấu hiệu khác của chứng cương sữa bao gồm mẩn đỏ, quầng vú phẳng và vú cứng lại. Để ngăn ngừa hiện tượng cương sữa trong quá trình cho con bú, bạn cần biết những vấn đề sau đây. Nguyên nhân gây cương sữa  Các nguyên nhân phổ biến nhất của cương sữa là cho bú không thường xuyên và/hoặc chậm. Khi vú đầy sữa quá mức, sẽ xảy ra hiện tượng sưng và cứng; đây là sự cương sữa. Một nguyên nhân phổ biến khác của căng sữa là do bé ngậm không đúng cách. Khi trẻ ngậm vú không đúng cách, sữa sẽ không thể được hút hết ra ngoài một cách hiệu quả, gây ra tình trạng đầy, khó chịu và ứ sữa. Khi bạn đến bệnh viện, chuyên gia tư vấn về việc cho con bú nên đánh giá khả năng ngậm vú của bé. Đôi khi chỉ cần một vài điều chỉnh cũng có thể tạo ra sự khác biệt trong việc chuyển sữa đến em bé một cách hiệu quả. Mặc dù cương sữa có vẻ chỉ xảy ra trong những tuần đầu, nhưng nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Việc bổ sung mà không loại bỏ sữa thích hợp, bỏ bú hoặc bỏ bú và bất kỳ lúc nào trẻ bắt đầu ngủ kéo dài hơn vào ban đêm đều có thể dẫn đến căng sữa. Làm thế nào để ngăn ngừa sự cương sữa?  Để ngăn ngừa sự cương sữa, bạn cần cho con bú thường xuyên. Trong những ngày đầu, điều này có nghĩa là cho con bú 2-3 giờ/một lần, hoặc 8-10 lần/24 giờ. Cho con bú thường xuyên giúp ngăn ngừa đau tức do cương sữa. Nếu trẻ buồn ngủ nhiều, đừng ngại đánh thức trẻ để cho bú sau mỗi 2-3 giờ. Cho trẻ bú thường xuyên giúp thiết lập nguồn sữa và giúp trẻ tăng cân. Nếu con bạn không thể ngậm vú hoặc không thể cho con bú, bạn cần hút sữa bằng máy bơm hút sữa chuẩn bệnh viện để thiết lập và duy trì nguồn sữa của mình. Cách điều trị cương sữa Cần được điều trị càng sớm càng tốt. Nếu được điều trị ngay lập tức, các triệu chứng sẽ hết trong vòng 24-28 giờ. Tuy nhiên, nếu việc điều trị cương sữa bị trì hoãn, việc hồi phục có thể mất vài tuần. Để giúp giảm cương sữa, có thể thực hiện các bước sau:
  • Trước khi cho con bú: Sử dụng máy Lactation Massager của LaVieMom trước khi cho con bú để làm mềm vú bằng cách xoa về phía núm vú. Điều này sẽ giúp bạn vắt một vài giọt sữa, làm mềm quầng vú của bạn. Đôi khi chỉ cần một vài giọt có thể tạo ra sự khác biệt trong việc khiến bé ngậm ti sâu.
  • Trong khi bú: Cho trẻ bú hết một bên rồi mới chuyển sang bên kia. Nếu em bé của bạn tạm dừng trong khi bú, hãy nhẹ nhàng xoa bóp bầu vú về phía núm vú để giúp sữa chảy ra.
  • Sau khi cho con bú: Chườm lạnh lên bầu ngực để giúp giảm sưng và giảm đau. Nếu em bé của bạn không mềm cả hai vú, hãy vắt tay hoặc sử dụng máy hút sữa cho đến khi bạn cảm thấy nhẹ nhõm.
Nếu tình trạng cương sữa không được giải quyết hoặc nếu các triệu chứng trầm trọng hơn, hãy liên hệ với Chuyên gia tư vấn cho con bú được Hội đồng Quốc tế chứng nhận (ilca.org) hoặc bác sĩ của bạn. (Nguồn: LaVieMom)