Khi một đứa trẻ sơ sinh ra đời. Người ta cho rằng đây chính là ngày đầu tiên của chúng. Tuy nhiên, thực chất không phải ngày trẻ được sinh là ngày bắt đầu như mọi người vẫn hiểu lầm.  

Đứa trẻ đã sống một cuộc sống an toàn trong cơ thể ba mẹ chúng và nó khác hoàn toàn trước khi chúng dấn thân vào thế giới mà cùng chúng ta chia sẻ. Hiểu được sự thật này đã đem đến cho chúng ta một cái nhìn quan trọng trong hành vi của trẻ sơ sinh. Điều này cũng đem đến cho chúng ta một tầm nhìn rộng hơn để có được sự bình tĩnh trong những tuần đầu tiên con chào đời, chúng ta cũng giúp chúng thích nghi được với thế giới mới này . Hầu như mọi thứ về môi trường của những đứa trẻ đã trải qua đến ngày chúng nắm tay bạn lần đầu tiên là hoàn toàn ĐỐI NGHỊCH với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Thế giới bên trong bụng mẹ và lí giải các biểu hiện của trẻ sơ sinh

Bên trong bụng mẹ, không khí tối om, ồn ào, ấm và ẩm, hầu như tất cả những âm thanh mà bé nghe thấy đều bị bóp nghẹt. Khu vực bé sống bên trong bị hạn chế sự tự do. Ở trong môi trường ấy, hoàng toàn không có trọng lượng, chúng liên tục lắc lư và lắc lư, cũng không bao giờ ngơi những âm thanh lớn, đập liên tục của nhịp tim. Một điều thú vị nữa, là trong bụng mẹ, những đứa trẻ không bao giờ cảm thấy đói vì chúng được cho ăn liên tục suốt ngày đêm. Chúng có thể ngủ và thức dậy một cách tự nhiên nhất mà không bị gián đoạn hoặc bị đánh thức. Chúng có thể làm bất cứ thứ gì chúng muốn, bất kể nếu nó là đêm hay ngày theo tiêu chuẩn tập quán về thời gian của chúng ta.

Điều này lý giải tại sao khi những đứa trẻ sơ sinh mới chào đời, ta thấy chúng muốn ăn mọi lúc : Đó chính là thói quen của chúng . Bầu sữa mẹ giải phóng một mùi hương giống hệt với mùi nước ối – mùi này giúp các bé cảm thấy thoải mái giống như đang ở trong bụng mẹ vậy, đó là mùi của ngôi nhà quen thuộc của chúng. Điều này cũng lý giải tại sao chúng muốn được mẹ ôm vào lòng, khóc mỗi khi chúng rời khỏi vòng ngực ấm áp của mẹ; thứ ấm ấm này là tất cả những gì chúng biết.

Tại sao có vẻ như trẻ cảm thấy thoải mái nhất khi ngủ nghiêng đầu, áp tai vào ngực mẹ? Chính là do âm thanh của nhịp tim quen thuộc của mẹ đã hát ru cho chúng kể từ khi còn trong bụng mẹ đó.
Khi da chạm da, trẻ sơ sinh cảm thấy ấm áp khi tiếp xúc với một cơ thể khác, nhiều như là hơi ấm khi còn bên trong bụng mẹ vậy. So sánh cảm giác gần gũi đó với bây giờ được quấn trong một chiếc chăn khô; cơ thể nhỏ bé của trẻ không thể di chuyển tự do như đã từng nhảy múa trong bụng mẹ được.

2
Trẻ sơ sinh cảm thấy ấm áp khi tiếp xúc với một cơ thể khác

Đôi lúc với những người mới làm ba mẹ cảm thấy rất nhiều áp lực và lo lắng trong những ngày đầu tiên, vấn đề về nguồn sữa và tự đặt ra câu hỏi tại sao con họ luôn kháng cự lại mỗi khi đặt bé nằm xuống. Việc cho con bú chính là bản năng, nhưng khi thực hành thì không phải lúc nào cũng diễn ra một cách tự nhiên. Thông qua sắc thái biểu hiện của con khi bú, ba mẹ có biết được con bạn cần gì và làm thế nào để con giao tiếp với chúng ta, học cách cho con ăn theo nhu cầu của con thay vì xây dựng một thời gian biểu mà chúng ta nói là chúng cần… tất cả các kĩ năng đều phải học. Cả mẹ và bé, cả hai đều cần thời gian để điều chỉnh.

Ba mẹ hãy nhớ đến ý nghĩa sâu xa trong lần chuyển đổi này và lí do bé cần sự thoái mái nhiều đến thế trong lần đầu được tiếp xúc với thế giới bên ngoài chứ không phải trong bụng mẹ, điều này có thể giúp việc ba mẹ chuẩn bị được tâm lý vững vàng và đón nhận những điều mà bản thân cảm thấy tự nhiên nhất. Những lần rắc rối gặp phải khi trở thành ba mẹ có thể giúp chính chúng ta tin vào bản thân, vào phép màu của cuộc sống này. Trong khi những đứa trẻ đang làm theo bản năng của chúng, ta cũng đã cho phép chúng làm như vậy. Nó có thể là một cuộc hành trình để tìm ra sự thật rằng là nó cần ở đây. Trong khi đó, ba mẹ có thể cần một số những hướng dẫn có ích và hỗ trợ trên chặng đường dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *