“Sữa mẹ giảm sau 6 tháng” làm nhiều mẹ băn khoăn. Khi con qua tháng thứ 6 và mẹ bắt đầu phải đi làm lại, con bắt đầu ăn dặm, con ngủ thâu đêm… Nhiều mẹ sẽ cảm giác chặng đường nuôi con bằng sữa mẹ của mình đang đi vào giai đoạn kết thúc bởi cảm giác sữa mẹ ít đi hẳn. Nếu mẹ đang rơi vào tình huống này. Hãy cùng đọc bài dưới đây để tìm hiểu thêm về sữa mẹ sau 6 tháng. Và nó sẽ giúp mẹ có thêm động lực trên con đường nuôi con bằng sữa mẹ nhé.

Sữa mẹ giảm sau 6 tháng, mẹ không cảm thấy căng ngực

sua-me-giam-sau-6-thang
Sử dụng dụng cụ mát xa giúp mẹ hút sữa nhanh hơn
Nếu mẹ luôn cho con bú theo nhu cầu của con, sau 6 tháng cơ thể mẹ đã thiết lập nguồn sữa mẹ đáp ứng cho con… Không lý nào chỉ vì con ngủ xuyên đêm, con bắt đầu ăn dặm hay mẹ cảm thấy hết căng ngực… mà mẹ đã vội vàng nghĩ mình ít dần sữa. Chỉ đơn giản cơ thể mẹ đang điều chỉnh lượng sữa với nhu cầu của con. Và ngực mẹ sẽ không căng sữa như những tháng đầu bởi con không cần nhiều như vậy… Tất cả những điều này không làm sữa mẹ mất dần đi mẹ nhé! Những tháng đầu bé mới sinh, mẹ có thể phải cho bé bú đến 10 lần/ngày. Nhưng rồi 4,5 tháng sau, mẹ có thể chỉ cho bú 5 lần/ngày. Và đó là cho bú theo nhu cầu. Cơ thể mẹ sẽ thay đổi lượng cung sữa theo nhu cầu đó. Ngay cả khi mẹ cảm thấy ngực mình trống rỗng, cơ thể mẹ vẫn đang sản xuất sữa. Khi bé qua vào giai đoạn 4,5 tháng, có nhiều bé bú rất ít ban ngày và thức nhiều vào ban đêm để bú bù. Đơn giản vì bé đang bận khám phá thế giới xung quanh, bé không muốn tạm dừng lại để bú. Và rồi, đến khi mẹ đi làm, nhiều bé lại nhất định không chịu bình chỉ chờ ti mẹ… Đúng là không đơn giản hay có thể nói không thể “bắt” bé làm theo điều mình muốn được ngay từ khi nhỏ cho đến lúc bé lớn.

Có cần thức dậy hút sữa khi bé bắt đầu ngủ xuyên đêm?

sua-me-giam-sau-6-thang
Lầm tưởng “sữa mẹ giảm sau 6 tháng” làm nhiều mẹ lo lắng
Khi bé bắt đầu ngủ không thức dậy giữa đêm đòi bú, rất nhiều mẹ đã hỏi liệu mình có phải thức dậy để hút sữa không? Nếu không hút sữa đêm liệu có ảnh hưởng gì đến lượng sữa không? Thật sự nếu con ngủ ngoan, cơ thể mẹ muốn thích ứng với nhu cầu của con thì không có lý do gì mẹ phải để đồng hồ để dậy hút sữa cả. Chỉ ngoại trừ khi mẹ có nhu cầu đặc biệt muốn trữ lượng sữa thêm đó. Và khi hút sữa, hãy hút sữa thời gian mẹ cảm thấy thoải mái. Đừng căng thẳng phải hút đủ 20’ hay lâu hơn hay theo … ai đó bày vậy. Có một mẹ đã từng hỏi mình: Khi con bắt đầu ngủ xuyên đêm, không dậy đòi bú cữ đêm nữa, mẹ đã hút sạch sữa trước khi ngủ để làm trống sữa. Và mẹ đó mỗi lần dậy ngực đều căng cứng. Chính mẹ đang làm cơ thể mình rối loạn và không hiểu được nhu cầu của con thay đổi như thế nào để điều chỉnh. Và điều này sẽ có thể dẫn đến cơ thể sẽ bị cương tắc tia sữa… Vì vậy việc bé ngủ xuyên đêm sẽ không làm ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ đâu nhé!

Điều thường ảnh hưởng lượng sữa mẹ trong giai đoạn này?

sua-me-giam-sau-6-thang
Sau 6 tháng, một số nguyên nhân có thể làm sữa mẹ giảm
Khi kinh nguyệt trở lại, nhiều mẹ đã sử dụng thuốc tránh thai và điều này sẽ ảnh hưởng lượng sữa mẹ. Hãy để cơ thể lắng nghe và làm theo nhu cầu của con. Đừng vì con bú ít lần hơn, bú thời gian ít hơn, ngực không căng như trước, mẹ hút sữa được ít hơn xưa cùng một thời gian… mà đã vội vàng nghĩ mình hết sữa dần và vội vàng đi hút kích sữa. Có thể mẹ chỉ có thể hút được 60ml sữa chứ không còn là 150ml như trước nữa. Có thể đó là lượng sữa nhiều hơn lượng sữa con thật sự cần. Đừng lo lắng mẹ nhé! ĐIều đó sẽ không có nghĩa mẹ đang thiếu sữa cho con. Rất nhiều mẹ bước qua giai đoạn 6 tháng nhầm tưởng điều này và đã cai sữa cho con. Con sẽ vẫn tiếp tục đủ sữa mẹ nếu mẹ luôn đáp ứng nhu cầu sữa mẹ của con. Nếu mẹ tiếp tục cho con bú, cơ thể mẹ vẫn tiếp tục sản sinh sữa. Có nhiều mẹ đã hỏi mình vì sao đã cai sữa và sữa vẫn còn kéo dài đến cả tháng. Điều đấy hoàn toàn bình thường bởi cơ thể mẹ không thể dừng sản xuất sữa chỉ qua vài ngày. Sau khi mình dừng cho bé bú, đến 3 tháng sau khi đi khám định kỳ ngực, khi ngực bị ép, sữa mình vẫn chảy ra đấy.

Sữa mẹ không có tội 🙂

Khi con có bất kỳ vấn đề gì khác lạ, mẹ thường nghĩ ngay đó là vấn đề tại sữa? Đó cũng thường là suy nghĩ sai. Rất hiếm khi do sữa vấn đề mà thường con đang trải qua một giai đoạn phát triển đặc biệt mẹ nhé. Luôn nhớ rằng Lượng sữa sản sinh không thể ít dần hay mất đi chỉ qua vài ngày thay đổi Mẹ có vấn đề gì với việc sữa mẹ giảm sau sau 6 tháng? Cho con bú sau 6 tháng? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình bên dưới để được giúp đỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *