sua non
Sữa non và sữa thường

Bạn đã từng nghe thấy cụm từ “ vàng lỏng” bao giờ chưa?
“ vàng lỏng” chính xác ở đây muốn nói tới là sữa non của mẹ, là thức ăn đầu đời của trẻ. Loại sữa mẹ đặc biệt này là loại thực phẩm tuyệt vời hơn rất nhiều so với các cao lương mĩ vị mà bạn tìm thấy!

Sữa non là gì?

Có thể có những bạn chưa bao giờ nghe đến từ Sữa non, và không biết chính xác chúng là gì. Sữa non không nhận được sự quan tâm như sữa mẹ thông thường, nhưng nó thực sự nên có được sự quan tam nhiều hơn. Sữa non chính là tiền chất của sữa mẹ, được lưu trữ và rỉ ra ngoài thông qua vú mẹ.

Nó có màu vàng nhạt, hoặc đôi khi có màu trong và ở dạng chất lỏng đặc sệt. và wow, nó chứa nhiều đặc tính tuyệt vời giúp bảo vệ và nuôi dưỡng bé trong những ngày đầu bé chào đời.

“Sữa non rất giàu các thành phần miễn dịch như IgA , lactoferrin, bạch cầu, cũng như các yếu tố phát triển như yếu tố tăng trưởng biểu bì. Sữa non cũng chứa nồng độ lactose tương đối thấp, cho thấy các chức năng chính của nó là miễn dịch và dinh dưỡng hơn là dinh dưỡng. Hàm lượng natri, clorua và magiê cao hơn và hàm lượng kali và canxi trong sữa non thấp hơn so với sữa sau ”. ( nguồn)

Sữa non rất đặc biệt, thực tế, nó được bán ở dạng bổ sung cho người lớn và được đánh giá cao vì lợi ích sức khoẻ bởi nhiều văn hoá khác nhau.

Khi nào bắt đầu sản xuất sữa non?

Nó khác nhau ở mỗi phụ nữ. Một số mẹ bắt đầu sản xuất sữa non sớm ở 3 tháng đầu mang thai. Phổ biến hơn, nhiều phụ nữa xuất hiện sữa non ở kì cá tam nguyệt thứ 3. Nếu bạn thấy muộn hơn thì hãy bóp vào bầu sữa ( hoặc vắt) thì sẽ thấy một số giọt vàng lỏng hiện ra trên đầu ti.

Nhưng đừng lo nếu bạn chưa thấy bất kì giọt nào. Cho đến khi nhau thai được lấy ra ngoài, sự thay đổi của nội tiết tố mới thực sự báo hiệu cho vú bắt đầu tiết ra sữa- và sản xuất sữa non. Và điều này có nghĩa là bé có thể bắt đầu bú sau sinh

Sữa non sẽ được sản xuất trong bao lâu?

Khoảng từ 2-5 ngày sau khi mẹ sinh, cơ thể mẹ sẽ chỉ sản xuất sữa non, sau đó chuyển sang sữa mẹ bình thường. Mặc dù mỗi cơ thể của phụ nữ khác nhau nhưng sữa non có xu hướng chung là bám vào gần nhất đến 5 ngày.

Giai đoạn tiếp theo được gọi là “sữa chuyển tiếp” và nó kéo dài từ 10-14 ngày. Sữa chuyển tiếp được pha trộn giữa sữa non và sữa mẹ, và cuối cùng sẽ được thay thế bằng sữa mẹ thông thường( loãng hơn).

Bạn cảm thấy chưa cho con ăn đủ sữa?

Bạn sẽ không cảm thấy ngực nhiều sữa trong lần đầu cho bé bú, giống như kiểu trẻ không được cho ăn đủ no.

Vì kích cỡ dạ dày trẻ chỉ bằng một viên bi ngay từ khi sinh ra, nên mẹ  không cần cho bé ăn quá nhièu và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà thôi. Thêm nữa, Sữa non cực kì cô đặc nên chỉ một chút cũng đủ giúp bạn một chặng đường dài.

Lưu ý rằng hầu hết các mẹ sản xuất chỉ khoảng gần 30ml sữa non trong vòng 24 tiếng đầu tiên. Nhưng đây là một lượng hoàn hảo vì bé chỉ cần 1-1,5 thìa vàng lỏng mỗi lần bú.

Có nên bổ sung thêm không?

Câu trả lời là không. Trừ khi bạn hoàn toàn phải làm vậy.

Thay vì tập trung vào việc trẻ bí nhanh như thế nào hoặc bạn cảm thấy ngực đầy sữa như thế nào thì bạn nên theo dõi tã lót của con và tâm trạng tổng thể của bé. Nếu trẻ làm ướt ít nhất 6 chiếc tã một ngày thì có vẻ như bạn đang làm rất tốt.

Bạn cũng muốn đảm bảo cho con bú ít nhất 8 tiếng  một ngày để chắc chắn bé có được những lợi ích tuyệt vời từ loại sữa đặc biệt này.

Tất nhiên, luôn hỏi ý kiến của bà đỡ hoặc bắc sĩ nếu bạn có điều gì vướng bận. Thậm chí tốt hơn, hãy hẹn gặp với chuyên gia tư vẫn cho con bú.  

Cho con bú dễ dàng hơn

Luôn có một chút khó khăn trong việc hoạc cách cho con bú ở cả mẹ và bé trong những ngày đầu. Ngay cả khi đauy không phải lần đầu tiên bạn trải nhiệm nó.

Vì cơ thể bạn không sản xuất quá nhiều sữa non, ngực cũng không đầy sữa trong những ngày đầu. Điều này làm cho trẻ dễ dàng hơn để bé bú ngay lập tức sau sinh và thành lập thói quen bú mẹ tốt trong thời gian dài.

Sữa non và sữa mẹ khác nhau như thế nào?

Sữa non thì giàu chất dinh dưỡng hơn sữa mẹ và thành phần dinh dưỡng khác biệt. Về thành phần, sữa non có điểm chung với máu nhiều hơn sữa mẹ vì nó chứa đầy tế bào bạch cầu và đặc tionhs tăng cường miễn dịch. Giọt vàng lỏng cũng có lượng protein cao hơn, và lượng đường, chất béo thấp hơn sữa mẹ thông thường nên nó là loại thực phẩm đầu tiên dễ dàng tiêu hoá .

Sữa mẹ được thiết kế để nuôi dưỡng bé , xây  dựng hệ thống miễn dịch và đóng góp vào việc phát triển về lâu dài.

Sữa non tốt cho trẻ không?

Sữa non cực kì tốt cho trẻ. Loại thực phẩm này chứa những hợp chất cần thiết, thực sự giúp bé có một cuộc sống khoẻ mạnh. Những đặc tính của sữa non rất độc đáo mà không loại thực phẩm nào có được.

Chú ý: khi sữa non bị rỉ ra, mẹ nên dùng dụng cụ để lấy sữa non để thu thâpj chúng. Mẹ có thể tham khảo sản phẩm Hứng sữa non của haakaa.

Lợi ích của sữa non

1. Làm kín ruột

Trẻ sinh ra với lớp niêm mạc ruột dễ bị thấm nước, khién trẻ dễ bị nhiễm trùng và mắc bệnh khi không có sự chăm sóc đúng cách. Sữa non đi vào máu thông qua lớp niêm mạc này , và sau đó giúp bịt lại các lỗ ở ruột lại, mở đường cho sữa mẹ hoàn thành công việc . Quá trình này giúp ngăn ngừa dị ứng thức ăn và các vấn đề đường ruột bị rò rỉ khác trong cuộc sống sau này , như hen suyễn, dị ứng, ADD, chàm , v.v.

2. Làm sạch đường tiêu hoá

Lần đi nặng đầu tiên của bé được gọi là phân su, một chất đặc sệt, có màu xanh lục giống như nhựa đường. Trong khi sữa công thức thông thường gây táo bón cho em bé, thì sữa non giúp thải qua đường tiêu hóa và tống phân su ra ngoài. Điều này cũng giúp ngăn ngừa bệnh vàng da, vì sữa non đào thải bilirubin dư thừa gây ra tình trạng này.

3.  Chuẩn bị miễn dịch

Sữa non chứa các tế bào bạch cầu, kháng thể và các globulin miễn dịch giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé. Một trong số đó, immunoglobulin A, là một kháng thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng cổ họng, phổi và ruột.

Trên thực tế, sữa non là phương pháp hỗ trợ miễn dịch trước khi phát hiện ra penicillin và các loại thuốc kháng sinh hiện đại. Và mức độ pH của nó khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn tốt.

4. Điều chỉnh các chức năng của cơ thể

Trong 9 tháng, bé đã nằm trong cái kén bảo vệ trong bụng mẹ, được che chắn khỏi thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, sau khi sinh, phải mất một thời gian trước khi cơ thể của họ có thể tự điều chỉnh hoàn toàn. Sữa non giúp trẻ thích nghi bằng cách điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, hệ thống mạch máu, chuyển hóa glucose và chức năng phổi, đồng thời giúp duy trì cân bằng nội môi chất lỏng.

Điều này làm cho việc cho trẻ bú mẹ sớm trở nên đặc biệt quan trọng đối với trẻ sinh mổ. Và khi những cữ bú đầu tiên này được tiếp xúc da kề da, lồng ngực của bạn cũng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và nhịp tim của bé tốt hơn so với lồng kính.

5. Tái tạo cơ thể

Sữa non là nguồn tự nhiên duy nhất được biết đến của hai yếu tố tăng trưởng quan trọng, alpha và beta, và các yếu tố tăng trưởng giống như insulin 1 và 2. Những chất độc đáo này không chỉ giúp cơ thể bé nhỏ của trẻ phát triển bình thường mà còn giúp tái tạo lại trong thời gian căng thẳng hoặc chấn thương. Các yếu tố tăng trưởng này là hiện tượng ở khả năng phát triển và tái tạo cơ, sụn và hệ thống xương.

6. Miễn dịch tự nhiên

Vì sữa non bắt đầu bịt kín niêm mạc ruột để chuẩn bị cho sữa mẹ và thức ăn đặc sau này, nên nó hoạt động như một quá trình miễn dịch tự nhiên. Điều này ngăn chặn vi trùng và các chất không mong muốn khác xâm nhập vào máu và gây bệnh vào thời điểm mà trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương nhất.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến sữa non không?

Lựa chọn thực phẩm chúng ta cũng ảnh hưởng đến thành phần sữa non. Chế độ ăn kiêng của mẹ đã được chứng minh là làm thay đổi hàm lượng chất béo lành mạnh và vitamin trong sữa non. Nghiên cứu này đã theo dõi những thay đổi về thành phần axit béo trong sữa non và sữa mẹ, trong khi nghiên cứu này cho thấy rằng những bà mẹ cho con bú dư thừa lượng vitamin A thực sự thấy mức vitamin E trong sữa non giảm hơn 16%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *