1 1
Bé tập ngồi

Trước khi học ngồi, Trẻ sơ sinh trông có vẻ yếu đuối vào lúc sinh nhưng vài tuần trôi qua thì khó có thể tin được chúng học và phát triển nhiều như thế nào chỉ trong một giai đoạn ngắn. Trong thời gian khoảng 1 năm, trẻ sơ sinh từ việc cần được người lớn hỗ trợ đỡ các bộ phận như đầu, cổ mà về sau lại trở thành đứa trẻ biết đi, biết nói. Tuyệt vời mẹ nhỉ!

Trong suốt những tháng đầu của cuộc đời, trẻ sẽ học cách nâng đầu lên và dành rất nhiều thời gian trong tư thế giống tượng nhân sư. Và không có sự dễ thương nào hơn việc bé mở to mắt, tự nhổm người lên để tận hưởng thế giới, đó là lúc bạn có thể tự hỏi khi nào bé sẽ học ngồi. Việc bé học ngồi đến sớm hơn là bạn nghĩ đó_ Trẻ thường bắt đầu ngồi mà không cần bất kì sự giúp đỡ đâu đó trong khoảng 7 đến 9 tháng tuổi.

Tại sao ngồi lại quan trọng với trẻ?

Ngồi là một cột mốc tiến triển thú vị. Những kĩ năng vận động tổng thế xây dựng dựa trên nhau, cho phép những cột mốc tiếp theo diễn ra. Ngồi thẳng mà không cần sự giúp đỡ là một bước cốt yếu để cuối cùng học cách đi.

Cũng có những lợi ích khác của việc ngồi thẳng. Trẻ cần ngồi thẳng mà không cần hỗ trỡ để bắt đầu ăn dặm một cách an toàn. Và khi trẻ có thể nghỉ ngơi ở giai đoạn mới này thì tay trẻ tự do khám phá đồ vật và biết về thế giới.

Khi nào trẻ sẽ học ngồi

Trẻ tự ngồi mà không cần sự hỗ trợ trong khoảng 7-9 tháng tuổi. Tất cả các bé là khác nhau, vì vậy có một vài sự thay đổi về thời điểm của mỗi bé khi học ngồi. “ Thậm chí có một số bé sẽ tự ngồi khi chỉ mới 4 tháng tuổi”.

Trẻ sẽ học ngồi trước khi học bò, nhưng có những trẻ hoàn toàn bỏ qua việc bò, trong khi vẫn tiếp tục phát triển. “ Kiểm soát cơ và kĩ năng vận động yêu cầu cho việc bò cao hơn những yêu cầu cho việc học ngồi. Nhưng nhiều trẻ bỏ qua giai đoạn bò và tiến thẳng từ ngồi đến đi vì một vài lí do chúng ta không hoàn toàn chắc chắn.

Dấu hiệu trẻ có thể sẵn sàng ngồi lên được

Khi trẻ gặp những cột mốc khác, ngồi dậy có thể ở quanh trong góc. Trước khi học ngồi, trẻ sẽ cần kiểm soát được đầu tốt , học đẩy người lên và lẫy.

Nếu trẻ yên tâm ngồi thẳng khi bạn đặt chúng vào tư thế góc ngồi tam giác, bé sẽ có thể tự học ngồi được sớm. Tuy nhiên, nếu để trẻ ngồi quá sớm thì chúng sẽ ngã do thiếu sức mạnh cơ bắp để giữ bé lại.

Cách để giúp bé ngồi thẳng

Bởi mỗi cột mốc vận động tổng thế xây dựng dựa trên cột mốc trước nó nên việc tạo ra những cơ hội  liên tiếp cho trẻ phát triẻn cốt lõi sức mạnh là cách tốt nhất giúp bé ngồi.

Bắt đầu trong những tuần đầu tiên, bạn có thể đặt trẻ nằm sấp trong thời gian ngắn. Thời gian nằm sấp thường xuyên và tăng dần thời gian sẽ giúp trẻ phát triển sức mngj cốt lõi và cổ  cần thiết cho việc cuối cùng ngồi thẳng mà không cần sự hỗ trợ.

Một khi trẻ có thể giữ thẳng đầu mà không cần hỗ trợ ( thưởng trong khoảng 3 tháng tuổi) thì hãy đặt trẻ ngồi lên đùi quay mặt vào bạn và sau đó đung đưa qua lại để khuyến kích bé giữ cơ thể phía trên thẳng với phần cơ thể bên dưới.

Khi trẻ tiến dần hơn đến với việc học ngồi độc lập thì bạn có thể thử đặt bé vào tư thế góc ngồi tam giác. Để làm điều này, mẹ hãy đặt bé ngồi vơí 2 lòng bàn chân hướng vào nhau. Để người bé hơi nghiêng về phía trước sao cho hai tay chạm sàn, nâng đỡ trẻ.

2
Tư thế góc ngồi tam giác

Thời điểm cần được quan tâm

Tất cả các bé là khác nhau. Một số bé có thể ngồi từ rất sớm khi được 4 tháng tuổi trong khi số khác kéo dài đến khi được 9 tháng tuổi hoặc lâu hơn để chạm đến cột mốc này. Nếu trẻ chưa thể tự ngồi vào lúc 9 tháng tuổi thì hãy hỏi bác sĩ khoa nhi. Điều này sẽ giúp bác sĩ có thể can thiệp sớm.

Cân nhắc về sự an toàn

Khi trẻ bắt đầu tự ngồi được thì trẻ sẽ có khả năng mất cân bằng và ngã đôi lúc. Trẻ nặng đầu vì vậy chúng có thể ngã phần đầu trước khi chúng ngã hẳn. nếu luyện tập ngồi trrên sàn nhà cứng , hãy chắc chắn bạn luôn ở gần đó để đỡ trẻ nếu chúng bắt đầu ngã . bạn cũng có thể đặt gối quanh bé hoặc để bé tập ở nơi có bề mặt mềm mại như là trên thảm hoặc đệm

Trẻ chỉ nên học ngồi trên sàn khi trẻ ngồi trên một không gian được thiết kế đặc biệt cho trẻ ngồi vào. Nếu trẻ dùng ghế cao , ghế ngồi chuyên biệt cho trẻ, hoặc một thiết bị tập ngồi khác, thì hãy đeo đai an toàn cho bé. Trẻ bị thương được cho là do ngã khi ngồi trên mặt bàn hoặc bàn cà phê là rất phổ biến ở lứa tuổi này là rất cao.

Kết

Ngồi rất quan trọng trong cột mốc phát triển của trẻ. Những kĩ năng vận động tổng thể được xây dựng liên tục. vì vậy việc học để ngồi cuối cùng sẽ dẫn đến việc học đi, chạy, nhảy của trẻ.

Trẻ thường học ngồi không cần hỗ trợ từ 7-9 tháng tuổi. bạn cũng có thể hỗ trợ trẻ trong việc học bằng cách cho trẻ nằm sấp và bỏ ra nhiều thời gian để trẻ khám phá mỗi ngày

Nếu trẻ ngồi mà không cần được hỗ trợ trong 9 tháng tuổi hoặc có bất kì những điều gì khiến bạn qua tâm đến sự phát triển của bé thì hãy liên lạc với bác sĩ can thiệp kịp thời.

Bài viết tiếp theo: 10 dấu hiệu trẻ no và đã nạp đủ sữa mẹ

(Nguồn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *