Kéo người lên và tập đứng dậy là mốc phát triển mang đến sự hồi hộp và thú vị của cả ba mẹ và bé. Những kĩ năng quan trọng này giúp trẻ phát triển cơ bắp cánh tay và chân và đem lại cả một bầu trời mới, cái nhìn hoàn toàn mới cho cả gia đình. Thêm nữa, tập đứng là bước khởi đầu cho bé tập đi, nghĩa là trẻ sẽ sớm di chuyển được nhiều hơn.

Trẻ tập đứng

Quan trọng để nhớ rằng tất cả những đứa trẻ có khung thời gian phát triển khác nhau. Nhiều trẻ tập đứng dậy có thể mất thời gian lâu hơn một chút, để đạt được những mốc này, trong khi những bé khác có thể đứng được sớm hơn. Qua thời gian, phần lớn những đứa trẻ cuối cùng cũng sẽ đạt được những cột mốc đó. Hầu hết những đứa trẻ có kĩ năng muộn hơn một chút sẽ làm được sau vài tuần hoặc một đến hai tháng sau phạm vi điển hình .

Những cột mốc liên quan

Những điều quan trọng để biết trẻ đang tập đứng là:

Một số trẻ khi có độ tuổi nhỏ hơn có thể tập đứng với sự hỗ trợ và chịu đựng số cân nặng lên 2 chân từ khi được 2 đến 4 tháng rưỡi. Điều này là một giai đoạn phát triển được mong đợi và an toàn sẽ tiến tới việc trẻ tự đứng một cách độc lập và sẽ không làm trẻ bị chân vòng kiềng.

Hầu hết những trẻ tập đi bắt đầu biết leo lên xuống cầu thang khi chúng được 2 tuổi, đôi khi là sớm hơn.

Trẻ mới biết đi mắc chứng loạn sản xương hông phát triển chưa được chẩn đoán có thể đứng và học cách đi lại với dáng đi khập khiễng hoặc lạch bạch. Nếu bạn nhận thấy những hành vi này, hãy cho bé đi khám ​​bác sĩ.

Đến lúc để giữ an toàn cho bé trong căn nhà của bạn một khi trẻ bắt đầu đứng dậy được.

Thời điểm không phải lo lắng

Cha mẹ thường lo lắng nếu con của mình chưa chạm đến các mốc theo lịch trình nhưng không không có lí do gì để hoảng sợ. Thực hiện những kĩ năng này muộn hơn bình thường không cho thấy bất kì những vẫn đề phát  triển hay vẫn đề dài hạn một cách cần thiết.

Hơn nữa, hãy nhớ rằng nó là bình thường đối với những bé sinh non đạt được mốc muộn hơnnhững bạn đồng chăng lứa sinh ra đúng kì khác. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chia sẻ sự lo lắng, qua tâm của mình với những bác sĩ, chuyên viên y tế mà bạn tin tưởng.

Điều quan trọng để nhận ra rằng việc đạt đến các cột mốc quan trọng không phải là điều có thể thúc đẩy đối với mỗi đứa trẻ và không cần phải dạy bé. Trẻ sơ sinh học những kỹ năng này theo bản năng, có nghĩa là cha mẹ không cần phải làm bất cứ điều gì để giúp con mình ngoài việc chăm sóc bé định kỳ và tạo cơ hội để thử các kỹ năng mới đạt được của trẻ.

Ví dụ, một đứa trẻ vịn vào thứ gì đó để kéo người lên ttập đứng dậy (chẳng hạn như lan can của cũi) để thử kỹ năng này. Ngoài ra, hãy đảm bảo để bé ở một không gian an toàn có thể di chuyển , đã được bảo vệ an toàn cho bé . Ngoài ra, tất cả những gì cha mẹ cần làm là chờ đợi, xem và sau đó cổ vũ khi bé thể hiện khả năng đứng của chúng.

Xem những gì

Khi day con tap di
dạy con tập đứng

Hãy cố gắng hết sức để không quá căng thẳng khi bé trễ một cột mốc quan trọng, hãy tin vào bản năng của bạn. Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn với sự phát triển của trẻ, hãy thông báo mối quan tâm của bạn với bác sĩ nhi khoa của con bạn.

Một vấn đề cơ bản có nhiều khả năng xảy ra khi việc tập đứng bị chậm trễ đi kèm với các mốc quan trọng khác bị thiếu. Ví dụ, có thể là nguyên nhân gây lo lắng nếu con bạn chưa thể:

Chịu một số trọng lượng trên đôi chân

Lẫy

Ngồi dậy (trước 9 tháng)

Bập bẹ

Cười

Phản ứng với các trò chơi , chẳng hạn như một chiếc bánh ngọt hoặc trò ú oà

Phản ứng với môi trường

Tìm kiếm sự chú ý của bạn thông qua hành động

Ngoài ra, có nhiều khả năng con bạn bị chậm phát triển nếu cơ thể của chúng có vẻ đơ cứng, với các cơ bắp căng cứng.

Chậm phát triển

Mặc dù dự kiến ​​rằng các mốc quan trọng có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn một chút so với mức trung bình, nhưng sự chậm trễ kéo dài là không bình thường và có thể là nguyên nhân đáng lo ngại. Đôi khi các cột mốc này (hoặc khác) không đến vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau thời điểm điển hình.

Khi điều này xảy ra, nó được gọi là chậm phát triển . Bác sĩ nhi khoa của con bạn sẽ đánh giá sự tiến bộ của bé đối với những mốc quan trọng này tại các buổi khám sức khỏe của chúng . Nếu các kỹ năng của con bạn nằm ngoài tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ đánh giá xem liệu có các mối quan tâm y tế khác khi chơi hay không.

Một số tình trạng y tế có thể gây ra sự chậm trễ trong việc tập đứng hoặc đi bộ bao gồm:

Hội chứng Down

Bại não

Các vấn đề chỉnh hình bẩm sinh

Loạn dưỡng cơ bắp

Khi được 18 tháng, bác sĩ nhi khoa của bạn nên đảm bảo rằng con bạn có thể ngồi, đứng và đi một cách độc lập.

Kết

Chỉ những bước đầu tiên đã đánh bại sự hào hứng khi nhìn con bạn đạt được các mốc quan trọng trước khi tập đi và tập đứng lên. Nó chắc có thể gây căng thẳng nếu con bạn đạt được những mốc quan trọng này lâu hơn nhưng hãy hướng tới sự kiên nhẫn trong khi cho bé không gian để phát triển những kỹ năng mới này. Hầu hết trẻ sơ sinh cuối cùng sẽ thành thạo việc đứng — ngay cả khi chúng phải mất thêm một chút thời gian để đạt được.

(Nguồn)

Bài tiếp theo: Sữa non- Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *