Thời điểm và cách tốt nhất cho con cai sữa là gì? Hãy đọc một vài lời khuyên về cai sữa để áp dụng vào thực tiễn dưới đây nhé!

1

Mẹ nên cho con bú trong bao lâu? 3 tháng? 6 tháng? 1 năm? Hay vài năm?

Tổ chức y tế thế giới( WHO) và các cơ quan y tế khác khuyến nghị rằng trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ kèm ăn cùng các đồ ăn khác – được biết đến như là thức ăn bổ sung- cho đến khi bé ít nhất tròn 2 tuổi.

Sữa mẹ không phải là thực phẩm nhưng lại là nguồn an ủi tự nhiên cho bé mỗi khi chúng lo lắng hoặc mệt mỏi. Bên cạnh đó, sữa mẹ còn chứa các thành phần tăng cường miễn dịch, mỗi khi trẻ ốm, các thành phần này sẽ gia tăng số lượng đáng kể để tăng cường đề kháng cho trẻ.

Các nhà nhân chủng học ước tính thời điểm trẻ ngừng bú mẹ là thời điểm thậm chí trẻ lớn hơn 2 tuổi. Nhìn vào các yếu tố bao gồm sự phát triển răng miệng, cân nặng, sự so sánh với các loài linh trưởng khác và các bằng chứng lịch sử, một số người cho rằng thời điểm cai sữa cho trẻ khoảng từ 2-4 tuổi, trong khi những người khác cho rằng các tổ tiên của chúng ta có thể nuôi con bằng sữa mẹ đến khi con họ khoảng 6-7 tuổi.

Ngày nay, hơn 60% các bà mẹ ở các nước phát triển cho trẻ ăn sữa công thức và đồ ăn bổ sung trước khi trẻ được 6 tháng tuổi , mặc cho tổ chức y tế thế giới ( WHO) không khuyến khích điều này.

Thời điểm bắt đầu cho trẻ cai sữa

Cai sữa là quá trình trẻ ngừng bú sữa mẹ. Tốt nhất, bước đầu cai sữa cho trẻ là cho trẻ ăn dặm kết hợp với bú mẹ trong khoảng 6 tháng đầu. Quá trình cai sữa này kéo dài cho đến khi sữa mẹ hoàn toàn được thay thế bởi các loại thực phẩm khác và cả đồ uống.

“ Sau 6 tháng, trẻ bắt đầu cần có những nguồn dinh dưỡng nhất định ở mức cao hơn – như là sắt, kẽm và các loại vitamin như B và D – đây là những thành phần dinh dưỡng mà trẻ không thể có được từ sữa mẹ hoặc tự chúng cung cấp” y tá Sarah Beeson và khách của tổ chức y tế tại vương Anh cho biết.

“ Nhưng thức ăn đặc sẽ chỉ bổ sung lượng sữa bắt đầu cho bé, và thay thế dần dần. Sữa mẹ sẽ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé trong nhiều tháng tới ”

Một đứa trẻ 7 tháng tuổi thông thường vẫn cần nạp 93% lượng calo từ sữa. Thậm trí là ở tháng thứ 11 đến 16 , sữa vẫn cung cấp khoảng một nửa lượng calo hàng ngày nạp vào của bé.

“ Các mẹ đôi lúc nghĩ rằng sữa mẹ không còn quan trọng khi trẻ bắt đầu ăn dặm, nhưng trên thực tế thì không có gì tốt hơn việc cho con ăn sữa mẹ dù cho đứa trẻ lớn đến đâu.”  Sarah nói

Quả thực toàn bộ quá trình cai sữa có thể diễn ra nếu cả mẹ và bé muốn: “ thời điểm ngừng cho con bú mẹ là lựa chọn của các mẹ” Sarh nói. “ Đừng cảm thấy bị áp lực bởi những gì bạn bè đang làm hoặc những gì các thành viên trong gia đình – hoặc thậm chí là người lạ – nói. Tất cả những gì quan trọng là những gì cảm thấy phù hợp với bạn và con bạn. “

Cách để cai sữa cho con

Mỗi khi quyết định việc cai sữa cho con,  tốt nhất là nên làm dần dần. Ngừng cho con bú đột ngột sẽ dẫn đến việc mẹ bị căng tức sữa, tắc ống dẫn sữa hoặc viêm vú. Cũng như là một sự thay đổi đột ngột với hệ tiêu hoá cuả trẻ và hệ thống miễn dịch của chúng.

Có cần cai sữa cho con không?

 Đôi lúc các mẹ nghĩ một cách sai lầm rằng nọ cần dừng cho con bú. Khi trở lại với công việc, cho con bú có thể là cách tuyệt vời để duy trì sự thân thiết với cả mẹ và con trong quá trình thay đổi cuộc sống của cả 2 mẹ con. Bạn có thể hút sữa cho con trong khi đi làm và giữ các buổi cho con bú như là khoảnh khắc đặc biệt cùng nhau ở đầu và cuối ngày. Hoặc nếu bạn đi du lịch mà không đem con theo, bạn có thể hút sữa ra và gửi về nhà.

Nếu bạn ốm, không có nghĩa là bạn cần dừng việc cho con bú lại nhưng để chắc chắn thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, những chuyên gia chăm sóc sức khoẻ.

Dùng việc cho con bú trước 6 tháng

Nếu bạn cảm thấy không thể duy trì việc cho bé bú trước cột mốc 6 tháng và muốn thử cai sữa cho bé, hãy bắt đầu bởi việc cắt giảm 1 cữ bú 1 ngày và thay thế nó bằng việc cho con ăn sữa công thức.

 Tốt nhất, hãy bắt đầu cho con ăn vào buổi trưa. Trẻ có thể chú ý và nhận biết mùi sữa mẹ ở gần, vì thế hãy nhờ chồng hoặc người thân cho con ăn sữa bình, trong khi đó bạn sẽ phải tránh mặt ở một gian phòng khác.

Hãy để ý vệ sinh các đồ dùng khi chuẩn bị cho con ăn sữa. Có thể con bạn sẽ ăn sữa mẹ hút ra ít hơn việc bú mẹ trong suốt 24 tiếng . Đứng ép bé ăn nhiều hơn chúng muốn.

Bạn sẽ chú ý thấy bầu sữa có cảm giác đầy và  mềm vì cơ thể bạn điều khiển để tiết ra ít sữa hơn. Nếu điều này khiến bạn không thoải mái, hãy cố gắng hút ra một ít sữa – Chỉ nên đủ để làm bạn thoải mái hơn mà không kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều sữa hơn.

Một khi cơ thể bạn quen với lượng mới này- Thường sau vài ngày- hãy cắt giảm thêm một lượng khác mỗi ngày. Lặp lại cho đến khi bạn không còn cho con bú nữa và con bạn hoàn toàn được cai cữa.

Nếu bạn muốn duy trì sự thân thiết giữa cả 2 mẹ con và cả những lợi ích về sức khoẻ của việc cho con bú, nhưng lại muốn con cai sữa, vậy thì hãy cố gắng cắt giảm từng phần một, va chỉ nên thay thế bằng một số loại thức ăn và bằng cả sữa công thức.

 Nếu ngừng việc cho con bú thường xuyên

Mặc dù không nên cho con ngừng bú một cách đột ngột nhưng thi thoảng đó lại là điều cần thiết cho lý do về sức khoẻ hoặc là bởi vì bạn và con bạn không thể ở bên.

Nếu con bạn đã bú đến thời điểm này thì bạn cần phải hầu như nhất định hút sữa để tránh vú bị căng tức, khó chịu. Một số phụ nữ đã tìm đến cốc hút sữa sớm cho điều này, trong khi những người khác dùng tay. Một lần nữa, chỉ nên lấy sữa ra đủ để giảm sự không thoải mái- khi bạn  không muốn khuyến khích cơ thể tiết ra nhiều sữa hơn.

Trong khi bầu sữa bị căng ra và mềm hơn đầu tiên, cơ thể sẽ thích nghi. Sữa của bạn bao gồm một số thứ được gọi là chất ức chế phản hồi tiết sữa (FIL). Khi trẻ dừng bú, FIL sẽ báo với cơ thể để nó giảm sản xuất sữa nhưng có thể kéo dài một vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để cơ thể điều khiển và thích nghi.

Uống thuốc giảm đau có thể làm bạn giảm đi cơn đau. Tuy nhiên, hãy luôn theo dõi sự hướng dẫn của các dược sĩ và nhà sản xuất thuốc và thảo luận với chuyên gia chăm sóc sức khoẻ về bất cứ loại thuốc nào bạn uống.

Phần kết

Bất cứ khi nào và bất cứ cách nào bạn cho con cai sữ a thì hãy nhẹ nhàng với bản thân và con bạn. Nó là một sự thay đổi lớn về thể chất, hóc môn và cảm xúc của cả hai mẹ con. Vậy nên hãy làm một cách thận trọng và suy nghĩ thật kỹ càng mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *